युरिक ऍसिड (uric acid) हा एक घटक आहे जो प्रत्येकाच्या शरीरात तयार होतो. जर ते संतुलित प्रमाणात तयार केले गेले तर शरीराच्या गरजेनुसार मूत्रपिंड (kidney) त्याचे नियंत्रण करते. जेव्हा जास्त यूरिक ऍसिड असते तेव्हा किडनी ते फिल्टर करते आणि शरीरातून काढून टाकते. सामान्य स्त्रीमध्ये यूरिक ऍसिडचे प्रमाण 2.4 ते 6.0 mg/dL मानले जाते. पुरुषांमध्ये त्याची सामान्य श्रेणी 3.4 ते 7.0 mg/dL मानली जाते. शरीरात यूरिक ऍसिडचे प्रमाण जास्त असणे धोकादायक ठरू शकते. त्यामुळे यूरिक अॅसिड संतुलित करणाऱ्या आहाराचा आहारात समावेश करणे गरजेचे आहे.
युरिक ऍसिड संतुलित करण्यासाठी हे 5 पदार्थ टाळा
कमी गोड खा
तसेच तुमच्या आहारातील मिठाईचे प्रमाण कमी करा. मिठाईमुळे जास्त प्रमाणात यूरिक अॅसिड तयार होऊ शकते. कमी खा किंवा साखरयुक्त पेये, सोडा, जास्त गोड फळे टाळा.
मांसाहार कमी करा
ज्या लोकांच्या शरीरात युरिक ऍसिड सहज वाढते त्यांनी मांसाहार कमी किंवा अजिबात करू नये. विशेषतः सी फूड खाणे टाळावे.
अल्कोहोलपासून दूर राहणे
जितके जास्त अल्कोहोल प्याल तितके शरीराला त्रास होईल. अल्कोहोल शरीराला निर्जलीकरण करते. त्यामुळे किडनीच्या कार्यामध्ये समस्या निर्माण होते आणि यूरिक ऍसिड फिल्टर करणे कठीण होते.
तणावापासून अंतर
खाण्यासोबतच तणावापासून दूर राहणेही गरजेचे आहे. तणावामुळे संपूर्ण शरीराच्या कार्यावर परिणाम होतो. ज्याचे वाईट परिणाम आरोग्यावर दिसून येत आहेत.
प्युरीन आहारापासून दूर राहा
ज्या लोकांना यूरिक ऍसिड वाढत आहे किंवा ते वाढण्याची भीती आहे त्यांनी जास्त प्रमाणात प्युरीन असलेल्या पदार्थांपासून दूर राहावे. कोबी, मशरूम, राजमा, सुके वाटाणे आणि उच्च चरबीयुक्त दुधात प्युरीन्स मुबलक प्रमाणात आढळतात.