कधीकधी तुम्हाला मटर पनीर करी किंवा बिर्याणीमध्ये त्रिफळा आला असेल. तुमच्या तोंडात येताच किंवा ताटात दिसल्याबरोबर तुम्ही ते बाजूला फेकले तर तुम्ही खूप मोठी चूक करत आहात. आवळा, बहेडा आणि मायरोबलन यांचे मिश्रण करून त्रिफळा बनवला जातो, जो आपल्या आरोग्यासाठी अनेक प्रकारे फायदेशीर आहे.+
त्रिफळामध्ये काय आढळते
त्रिफळामध्ये आढळणारे अँटी-ऑक्सिडंट्स जसे की इलॅजिक अॅसिड, टॅनिन आणि फ्लेव्होन्स फुफ्फुसांना बळकट करण्यासाठी आणि त्यामध्ये साचलेली घाण मुळांपासून साफ करण्यासाठी प्रभावी ठरतात.
त्रिफळा मध्ये तीन औषधी वनस्पती
त्रिफळा हे आयुर्वेदातील तीन सर्वात शक्तिशाली औषधी वनस्पतींनी बनलेले आहे – ‘विभिताकी’, ‘हरितकी’ आणि ‘आवळा’. आयुर्वेदात फुफ्फुसातील घाण साफ करण्यासाठी त्रिफळा हा सर्वोत्तम उपचार मानला जातो. त्यात उपस्थित अँटी-बॅक्टेरियल आणि अँटी-इंफ्लेमेटरी गुणधर्म हे एक मजबूत औषध बनवतात.
फुफ्फुस साठी
थंडीच्या दिवसात प्रदूषणामुळे आपल्या सर्वांच्या आरोग्याला धोका निर्माण होतो. हवेत विरघळलेल्या प्रदूषणाचे हे विष फुफ्फुसांना थेट नुकसान पोहोचवते. त्यामुळे फुफ्फुसाचा कर्करोग होण्याची शक्यताही वाढते. फुफ्फुसेच वातावरणातून हवा काढतात, त्यातून ऑक्सिजन फिल्टर करतात आणि रक्तप्रवाहात पोहोचवतात.
+तसेच शरीरात निर्माण होणारा कार्बन डायऑक्साइड बाहेर टाकण्याचे काम करते. तसेच, फुफ्फुसे शरीराच्या pH संतुलित करून बाह्य हल्ल्यांपासून आपले संरक्षण करतात. अशा स्थितीत फुफ्फुस निरोगी राहणे अत्यंत आवश्यक आहे.अशा परिस्थितीत त्रिफळा फुफ्फुसांसाठी खूप फायदेशीर ठरतो.
कसे सेवन करावे