sprouts benefits for body
दिवसाची सुरुवात अंकुरित अन्नाने करणे हा सर्वात आरोग्यदायी पर्याय मानला जातो. स्प्राउट्समध्ये तुमच्या नियमित आहारासाठी महत्त्वाचे पोषक घटक असतात, जे शरीराला निरोगी आणि तंदुरुस्त ठेवण्यासाठी खूप उपयुक्त ठरू शकतात.
धान्यांची उगवण अगदी सोप्या प्रक्रियेने करता येते. सुती कापडात दाणे बांधून रात्रभर भिजवल्यास त्यातून अंकुर फुटतात. सकाळी ते नीट धुऊन नाश्ता म्हणून वापरता येते.
अंकुरलेली कडधान्ये
हार्वर्ड स्कूल ऑफ पब्लिक हेल्थच्या मते, अंकुरलेली कडधान्ये व्हिटॅमिन सीचा उत्कृष्ट स्रोत आहेत. सर्व प्रकारच्या डाळी रात्रभर पाण्यात भिजवून ठेवाव्यात आणि कोंब दोन-तीन वेळा धुवावेत.
व्हिटॅमिन सी व्यतिरिक्त, अंकुरलेल्या कडधान्यांमध्ये थायमिन, तांबे आणि लोह भरपूर प्रमाणात आढळतात. फोलेट आणि मँगनीजची कमतरता असलेल्या लोकांसाठी अंकुरलेले धान्य खाणे विशेषतः फायदेशीर ठरू शकते.
बीन स्प्राउट्स
बीन स्प्राउट्स वाढण्यास सर्वात सोपा आहेत. द व्हेजिटेबल बायबलनुसार, बीन स्प्राउट्स खाण्यापूर्वी ते चांगले धुवा. नाश्त्यामध्ये बीन स्प्राउट्सचा समावेश केल्यास फोलेट, प्रोटीन, व्हिटॅमिन सी आणि बी सोबत लोह मिळू शकते.
शारीरिक ताकदीसोबत रक्ताचे प्रमाण वाढवण्यासाठी याचे सेवन करणे तुमच्यासाठी खूप फायदेशीर ठरू शकते.
अंकुरलेले हरभरे
हरभरा अंकुरित केल्याने त्यातील व्हिटॅमिन सी आणि प्रोटीनचे प्रमाण वाढते. प्रत्येक 100 ग्रॅम सर्व्हिंग व्हिटॅमिन सी च्या दैनंदिन गरजांच्या 45 टक्के पुरवू शकते. 100 ग्रॅम अंकुरित हरभऱ्याची दैनंदिन गरजेच्या 16 टक्के लोह पुरवते. अभ्यासानुसार, पुरेशा प्रमाणात व्हिटॅमिन सीचे सेवन केल्याने कर्करोग, हृदयरोग आणि सामान्य सर्दीपासून बचाव होऊ शकतो.