process food disadvantages
काही तळलेले, मनोरंजक आणि मसालेदार अन्न पुन्हा पुन्हा खाल्ल्याने भूक तर वाढतेच पण वजनही वाढते. दिवसेंदिवस प्रोसेस्ड फूडच्या वाढत्या मागणीमुळे लोक त्यांच्या आहारात हेल्दी फूडऐवजी जंक फूडचा समावेश करू लागले आहेत.
अतिप्रक्रिया करून तयार केलेले हे खाद्यपदार्थ जिभेची चव तर बदलतातच पण त्यामुळे हळूहळू आरोग्यावर विविध परिणाम दिसू लागतात. प्रोसेस्ड फूडमुळे (प्रोसेस्ड फूडचे दुष्परिणाम) शरीराला कोणकोणत्या हानीचा सामना करावा लागतो ते जाणून घेऊया.
प्रक्रिया केलेल्या अन्नामध्ये अनेक प्रकारचे गोड, रंग, घट्ट करणारे आणि मिश्रित पदार्थ वापरले जातात. यामुळे, आतड्याचा मायक्रोबायोटा असंतुलित होतो आणि जळजळ होण्याचा धोका असतो.
प्रक्रिया केलेल्या अन्नामुळे आरोग्याला होणारे नुकसान जाणून घ्या
मधुमेहाचा धोका वाढतो –
प्रक्रिया केलेल्या अन्नामध्ये आढळणारे चरबी आणि साखरेचे प्रमाण आरोग्यास हानी पोहोचवते. जामा इंटरनॅशनल मेडिसीनच्या एका अहवालानुसार, जे लोक त्यांच्या आहारातील 22 टक्के प्रक्रिया केलेल्या पदार्थांमधून घेतात त्यांना मधुमेहाचा धोका जास्त असतो.
चयापचय वर नकारात्मक प्रभाव
कार्ब्स सेवन केल्याने शरीरातील रिकाम्या कॅलरीज वाढतात. त्यामुळे पचनशक्ती कमकुवत होते आणि पोट फुगणे, पोटदुखी आणि ॲसिडिटीच्या तक्रारी वाढतात. साखर जोडलेले पेय, व्हाईट ब्रेड आणि चिप्स आणि वेफर्सचे सेवन केल्याने पाचन तंत्रावर नकारात्मक परिणाम होतो.
त्वचेला हानी पोहोचवते
शर्करायुक्त, तेलकट आणि शुद्ध कार्ब्सचे सेवन केल्याने त्वचेवर सेबम स्राव वाढतो, ज्यामुळे एखाद्याला मुरुमांच्या समस्येचा सामना करावा लागतो. याशिवाय तेलकट त्वचेचा सामना करावा लागतो.
हृदयाच्या समस्यांचा धोका
सायन्स डायरेक्टच्या अहवालानुसार, प्रक्रिया केलेल्या अन्नामध्ये चरबीचे प्रमाण शरीरात हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी रोगाचा धोका वाढवते. खाद्यपदार्थांचे सेवन केल्याने शरीरातील खराब कोलेस्टेरॉलची पातळी वाढते आणि हृदयविकाराचा झटका, पक्षाघात आणि उच्च रक्तदाबाचा धोका वाढतो.