पीच या फळामध्ये व्हिटॅमिन ई, सी, ई, बी2 इत्यादी अनेक प्रकारची जीवनसत्त्वे असतात. यासोबतच यामध्ये फायबर, प्रोटीन, लोह, झिंक, पोटॅशियम, मॅग्नेशियम, कॅल्शियम देखील असते. चला जाणून घेऊया पीच खाण्याचे आरोग्य फायदे.
पीच खाण्याचे फायदे (peach fruit benefits)
पीचमध्ये फायबर देखील असते, जे बद्धकोष्ठता टाळते. पचनसंस्था योग्य राखते. पीचमध्ये प्रीबायोटिक्स देखील असतात जे पोटात उपस्थित फायदेशीर बॅक्टेरियांना खाद्य देतात.
ज्या लोकांची रक्तातील साखरेची पातळी जास्त राहते ते सुध्दा पीच खाऊ शकतात. या फळामध्ये काही पोषक तत्व असतात जे साखरेची पातळी वाढू देत नाहीत. मात्र मधुमेही रुग्णांनी काही गोष्टी खाण्यापूर्वी तज्ज्ञांचा सल्ला घेणे आवश्यक आहे.
पीचमध्ये बीटा कॅरोटीन आणि व्हिटॅमिन सी असते. या दोन्ही गोष्टी निरोगी त्वचेसाठी आवश्यक आहेत. बीटा कॅरोटीन त्वचेला सूर्याच्या नुकसानीपासून वाचवण्यास मदत करते. याव्यतिरिक्त, कोलेजन तयार करण्यासाठी आणि त्वचेची लवचिकता सुधारण्यासाठी व्हिटॅमिन सी आवश्यक आहे.
पीएम किसान योजनेचा लाभ मिळेल की नाही? याप्रमाणे तुमचा नाव चेक करा.
पीच हृदय निरोगी ठेवते. Health.com मध्ये प्रसिद्ध झालेल्या बातमीनुसार, जर तुम्ही पीचचे सेवन केले तर ते तुमचे हृदय निरोगी ठेवते. त्यात पोटॅशियम असल्याने ते रक्तदाब योग्य राखते. आठवड्यातून दोनदाही पीचचे सेवन केल्यास फायदा होईल.
जर तुमची कोलेस्ट्रॉलची पातळी जास्त राहिली तर त्यावर नियंत्रण ठेवण्यासाठी तुम्ही पीचचे सेवन देखील करू शकता. जेव्हा शरीरात कोलेस्टेरॉलची पातळी वाढते म्हणजेच वाईट कोलेस्ट्रॉल जास्त होते, तेव्हा हृदयाशी संबंधित अनेक प्रकारच्या समस्या उद्भवू लागतात. पीचमध्ये असलेले फेनोलिक संयुगे कोलेस्टेरॉलचे ऑक्सिडेशन रोखतात.
पीचमध्ये असलेले ल्युटीन आणि झेक्सॅन्थिन डोळयातील पडदा आणि लेन्सचे संरक्षण करण्यास मदत करतात. हे दोन कॅरोटीनोइड्स डोळ्यांच्या सामान्य विकारांचा धोका कमी करतात जसे की मॅक्युलर डिजेनेरेशन आणि मोतीबिंदू. पीचमध्ये असलेले व्हिटॅमिन ए दृष्टी सुधारते.