गणपती बाप्पाचा आवडता मोदक केवळ गोडच नाही, तर ते खाण्याचे फायदे जाणून घ्या

modak health benefits

गणेश चतुर्थीच्या काळात गणपतीचा आवडता प्रसाद असलेल्या मोदकाचे वैशिष्ट्य केवळ धार्मिक महत्त्वापुरतेच मर्यादित नाही, तर त्याचे आरोग्यासाठीही खूप फायदे आहेत.

गणेशोत्सवानिमित्त गणपती बाप्पाचा प्रसादही खास असतो. गणेशाची आराधना करताना भक्त त्यांना मोदक नक्कीच अर्पण करतात. श्रीगणेशाला मोदक खूप आवडतात असे पौराणिक शास्त्रात सांगितले आहे.

तांदळाचे पीठ, तूप, नारळ, गूळ, हिरवी वेलची, सुका मेवा यासारख्या पौष्टिक घटकांपासून मोदक तयार केला जातो. या सर्व गोष्टींच्या गुणधर्मामुळे मोदक चविष्ट आणि आरोग्यदायी बनतात. चला जाणून घेऊया मोदकाचे आरोग्यदायी फायदे.

बद्धकोष्ठता पासून आराम

मोदक बनवण्यासाठी तुपाचा वापर केला जातो. तूप बद्धकोष्ठतेपासून मुक्त होण्यास आणि शरीरातील विषारी पदार्थ बाहेर टाकण्यास मदत करते.

हे खाल्ल्याने बद्धकोष्ठता आणि पचनाच्या इतर समस्यांपासून आराम मिळतो.

कोलेस्ट्रॉल नियंत्रित करा

मोदक बनवण्यासाठी नारळाबरोबरच सुक्या मेव्याचाही वापर केला जातो. सुक्या फळांमध्ये प्लांट स्टेरॉल्स असतात, जे शरीरातून खराब कोलेस्टेरॉल काढून टाकण्यास आणि चांगल्या कोलेस्ट्रॉलची पातळी वाढवण्यास मदत करतात.

थायरॉईड आणि मधुमेह

मोदकामध्ये अँटी-एजिंग कंपाऊंड्स असतात, जे थायरॉईड ग्रंथी निरोगी ठेवतात. याशिवाय मोदकाचे सेवन केल्याने मधुमेह नियंत्रणात राहण्यास मदत होते.

वजन कमी करण्यास मदत करते

मोदकामध्ये ग्लायसेमिक इंडेक्स अत्यंत कमी प्रमाणात आढळतो. हे चांगल्या चरबीचा एक चांगला स्रोत देखील आहे, म्हणून ते वजन कमी करण्यास मदत करते.

अशा स्थितीत वजन कमी करणारे आणि गोड खाण्याची इच्छा असलेले लोक मोदकाचे सेवन करू शकतात.

प्रतिकारशक्ती वाढवणे

नारळ, गूळ, हिरवी वेलची आणि देशी तूप यांसारख्या पौष्टिक घटकांनी तयार केलेले मोदक खाल्ल्याने तुमच्या शरीराची प्रतिकारशक्ती वाढते. हे तुम्हाला रोग, विषाणू आणि संक्रमणांपासून सुरक्षित ठेवते.

Leave a comment