low sugar symptoms
रक्तातील साखरेची पातळी वाढल्यामुळे मधुमेहासारख्या गंभीर आजारांचा धोकाही तुम्ही ऐकला असेल. आरोग्य तज्ज्ञांचे म्हणणे आहे की ज्या लोकांची साखरेची पातळी अनेकदा वाढलेली असते त्यांना मधुमेह, मूत्रपिंड, यकृत, हृदय आणि डोळ्यांशी संबंधित आजारांचा धोका असतो. म्हणूनच सर्व लोकांना जीवनशैली आणि आहार सुधारून रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रणात ठेवण्याचा सल्ला दिला जातो.
पण तुम्हाला माहित आहे का की रक्तातील साखर वाढवण्याप्रमाणेच ती कमी करणे देखील शरीरासाठी अनेक प्रकारे समस्या निर्माण करू शकते?
रक्तातील साखरेप्रमाणेच त्याची कमी पातळी देखील आरोग्यासाठी हानिकारक आहे. रक्तातील साखरेचे प्रमाण बराच काळ सामान्य पेक्षा खूप कमी झाल्यास कोमासारख्या गंभीर समस्या उद्भवू शकतात. त्यामुळे साखरेची पातळी सामान्य ठेवण्याकडे लक्ष देणे आवश्यक आहे.
रक्तातील साखरेची पातळी किती असावी? (low sugar level)
ग्लुकोजची पातळी 70 mg/dL ते 100 mg/dL सामान्य मानली जाते. जर उपवासाच्या रक्तातील ग्लुकोजचे प्रमाण 100 ते 125 mg/dL असेल आणि जेवणानंतर त्याची पातळी 140 mg/dL पेक्षा जास्त राहिली तर ती उच्च साखर मानली जाते. तर 80 mg/dL किंवा त्याहून कमी पातळी कमी ग्लुकोजचे लक्षण आहे, ज्यामुळे अनेक प्रकारच्या शारीरिक समस्यांचा धोका असू शकतो.
थरथरल्यासारखे वाटणे: तुमचे हात किंवा पाय थरथर कापत आहेत असे तुम्हाला वाटू शकते किंवा तुम्हाला आतून अस्वस्थ वाटू शकते.
घाम येणे: तुम्ही गरम नसतानाही तुमच्या शरीराला घाम येऊ शकतो, विशेषत: तुमच्या कपाळावर किंवा तळवे.
भूक लागणे: तुम्हाला अचानक खूप भूक लागली असेल, जरी तुम्ही थोड्या वेळापूर्वी खाल्ले असेल.
चक्कर येणे किंवा हलके डोके येणे: तुम्हाला असे वाटेल की सर्व काही फिरत आहे किंवा तुम्ही बेहोश होत आहात.
गोंधळल्यासारखे वाटणे: तुमचे विचार अस्पष्ट होऊ शकतात आणि तुम्हाला लक्ष केंद्रित करणे किंवा गोष्टी लक्षात ठेवणे कठीण होऊ शकते.
तुम्हाला ही चिन्हे दिसल्यास, तुमच्या रक्तातील साखरेची पातळी वाढवण्यासाठी उपाय करणे आवश्यक आहे, जसे की नाश्ता खाणे किंवा काही रस पिणे. लक्षणे कायम राहिल्यास किंवा खराब होत असल्यास, वैद्यकीय मदत घेणे महत्त्वाचे आहे.
कुळ कायदा काय आहे? जाणून घ्या फक्त ५ मिनटात
साखरेची पातळी का कमी होते? why sugar level decreases
दिवसभरात रक्तातील साखरेची पातळी वारंवार बदलते. ज्या लोकांना मधुमेह आहे त्यांना रक्तातील साखर कमी होण्याचा धोका असू शकतो. याशिवाय रोजच्या काही चुकीच्या सवयींमुळे कमी रक्तातील साखरेची समस्या होण्याचा धोका असतो.
जास्त प्रमाणात इन्सुलिन घेणे, इन्सुलिननुसार पुरेसे कर्बोदके न घेणे, दारू पिणे आणि हवामानातील बदल यामुळे देखील साखरेची पातळी सामान्यपेक्षा कमी होऊ शकते. जर तुमची साखरेची पातळी वारंवार कमी राहिली तर त्याच्या धोक्यांबद्दल सावधगिरी बाळगणे आवश्यक आहे.
साखर कमी असल्यास काय करावे?
जर तुम्हाला अनेकदा कमी रक्तातील साखरेची समस्या असेल, तर तुमच्या आहारात आणि दैनंदिन दिनचर्येत विशेष सुधारणा करणे आवश्यक आहे. आपल्या आहारात निरोगी कार्बोहायड्रेट पदार्थांचा समावेश करा. साखर कमी झाल्यास ताबडतोब थोड्या प्रमाणात साखर, बिस्किटे किंवा मध घ्या आणि साखरेची पातळी नियमित अंतराने तपासत रहा.
विधवा महिलांसाठी खास योजना, राज्य सरकारकडून महिन्याला ‘इतकी’ रक्कम!