छोटी वेलची (Cardamom) हा अतिशय सुगंधी आणि चवदार गरम मसाला आहे, त्याच्या अनोख्या चवीमुळे जेवणाची चव अनेक पटींनी वाढते. त्यात पोटॅशियम, कॅल्शियम आणि मॅग्नेशियम सारखी खनिजे आढळतात आणि त्यात भरपूर प्रमाणात अँटी-ऑक्सिडंट असतात जे अनेक आजारांपासून संरक्षण करतात. चला जाणून घेऊया रोज छोटी वेलची खाल्ल्यास आरोग्यास कोणते फायदे होतात.
elaichi benefits in marathi
वेलची मूत्रवर्धक म्हणून काम करते. हे लघवीचा प्रवाह वाढवते आणि शरीरातील विषारी पदार्थ काढून टाकण्यास मदत करते. यामुळे किडनीची कार्यक्षमता वाढते आणि अनेक आजारांपासून तुमचे रक्षण होते.
कदाचित तुम्हाला याची माहिती नसेल, पण वेलची आपल्या पोटासाठी खूप फायदेशीर आहे. ते चघळल्याने एन्झाईमचा स्राव होण्यास मदत होते, ज्यामुळे सूज येणे, गॅस आणि पोटात पेटके येणे यासारख्या समस्या दूर होतात.
लहान वेलची सामान्यतः नैसर्गिक माउथ फ्रेशनर म्हणून वापरली जाते. ते चघळल्याने तुमचा श्वास नैसर्गिकरित्या ताजेतवाने होण्यास मदत होते, श्वासाची दुर्गंधी दूर होते आणि तोंडाचे आरोग्य सुधारते.
जे लोक रोज वेलची चघळतात त्यांच्या मानसिक आरोग्यामध्ये कमालीची सुधारणा दिसून येते. खरं तर ते मन शांत करण्यास आणि मूड सुधारण्यास मदत करते. यामुळे चिंताही दूर होते.
वेलचीचे नियमित सेवन केल्याने रक्तदाबाच्या पातळीवर सकारात्मक परिणाम होतो, ज्यामुळे हृदयविकाराचा धोका बर्याच प्रमाणात कमी होतो.
कोलेस्ट्रॉल नियंत्रित ठेवण्यासाठी हिरवी वेलची चांगली भूमिका बजावते. यासोबतच हे उच्च रक्तदाबाच्या समस्येवर नियंत्रण ठेवण्याचे काम करते. या दोन्ही समस्यांनी ग्रासलेल्या व्यक्तीसाठी हिरवी वेलची खाणे चांगले असू शकते.
वेलची कशी वापरायची:
1. तुम्ही तुमच्या आहारात वेलचीचा अनेक प्रकारे समावेश करू शकता, जसे की वेलचीचा चहा पिणे.
2. तुम्ही वेलचीसोबत पाणी घेऊ शकता.
4. तुम्ही वेलचीचा वापर रेसिपीमध्ये करू शकता आणि त्याचा आहारात समावेश करू शकता.
अस्वीकरण: प्रिय वाचक, आमच्या बातम्या वाचल्याबद्दल धन्यवाद. ही बातमी फक्त तुम्हाला जाणीव करून देण्यासाठी लिहिली आहे. हे लिहिताना आम्ही घरगुती उपाय आणि सामान्य माहितीची मदत घेतली आहे. जर तुम्ही तुमच्या आरोग्याशी संबंधित काहीही वाचले असेल तर ते अवलंबण्यापूर्वी नक्कीच डॉक्टरांचा सल्ला घ्या.