भाजलेले हरभरे खाल्ल्याने कोलेस्ट्रॉल आणि sugar नियंत्रणात राहते, अशा प्रकारे आहारात समाविष्ट करा.

benefits of roasted chana

भाजलेले हरभरे खाण्यास जेवढे स्वादिष्ट असतात तेवढेच ते आरोग्यासाठीही फायदेशीर असतात. प्रथिने, फायबर आणि फॅटी ॲसिडने समृद्ध काळे हरभरे खाल्ल्याने आरोग्याशी संबंधित अनेक समस्यांपासून दूर राहता येते. हे खाल्ल्याने वजनही नियंत्रणात राहते.

कोणते हरभरे जास्त फायदेशीर, भाजलेले की काबुली?

काळ्या हरभऱ्यामध्ये चण्याच्या तुलनेत प्रथिने आणि फायबर दोन्ही जास्त प्रमाणात असतात. याशिवाय त्यात आयर्न, फोलेट आणि अँटीऑक्सिडंट्सचे प्रमाणही जास्त असते, पण जर आपण कॅलरीज आणि कार्बोहायड्रेट्सबद्दल बोललो, तर चणामध्ये ते कमी असते, परंतु कोणतेही हरभरे मर्यादित प्रमाणात खाल्ल्यास केवळ फायदाच होतो आणि कोणतेही नुकसान होणार नाही. शक्यता कमी आहे.

भाजलेल्या हरभऱ्याचे आरोग्य फायदे

पचनसंस्था निरोगी राहते

तुम्हाला सांगितल्याप्रमाणे भाजलेल्या हरभऱ्यामध्ये फायबरचे प्रमाण चांगले असते, जे पचनासाठी खूप महत्वाचे असते. हे खाल्ल्याने बद्धकोष्ठता, गॅस, पोटदुखी यांसारख्या समस्या दूर राहतात.

खराब कोलेस्टेरॉल कमी करते

शरीरात खराब कोलेस्टेरॉलचे प्रमाण जास्त असल्याने हृदयाशी संबंधित आजार होतात. हरभरे भाजून खाल्ल्याने खराब कोलेस्ट्रॉल कमी होते. त्यामुळे हृदय निरोगी राहते.

वजन नियंत्रणात राहते

भाजलेला हरभरा हा प्रथिनांचा स्रोत आहे. प्रथिनेयुक्त पदार्थ खाल्ल्याने पोट दीर्घकाळ भरलेले राहते. एखाद्याला वारंवार भूक लागत नाही, ज्यामुळे जास्त खाणे आणि अस्वस्थ खाणे टाळता येते. ज्यामुळे वजन कमी होण्यास मदत होते.

रक्तातील sugar वाढत नाही

भाजलेल्या हरभऱ्याचा ग्लायसेमिक इंडेक्स कमी असतो. याशिवाय यामध्ये मोठ्या प्रमाणात फायबर आणि प्रथिने असतात, जे रक्तातील sugar नियंत्रणात ठेवण्यास मदत करतात.

Leave a comment