मनुका हे असे कोरडे फळ आहे जे अनेक गुणांनी परिपूर्ण आहे. इतर सुक्या मेव्याच्या तुलनेत ते स्वस्त दरात बाजारात उपलब्ध आहे. पण त्याचे फायदे इतके आहेत की तुमचा विश्वास बसणार नाही. हे एक सुपरफूड आहे जे तुम्हाला अनेक आजारांपासून मुक्त करू शकते. शरीरातील रक्ताशी संबंधित आजार आणि समस्यांपासून आराम देण्यासाठी मनुका सर्वात खास आहे.
मनुका कसे खावे
मनुके तुम्ही तुमच्या इच्छेनुसार खाऊ शकता, पण
त्याचे पूर्ण फायदे मिळवण्यासाठी ते भिजवल्यानंतर खा. मनुका रात्रभर भिजत
ठेवा आणि सकाळी रिकाम्या पोटी मनुका आणि त्याचे पाणी प्या. यातून तुम्हाला
मोठा फायदा होईल.
मनुका चे फायदे
आयरन ची कमतरता दूर करणे
जे लोक अॅनिमियासारख्या समस्यांनी त्रस्त आहेत, ज्यांच्या शरीरात हिमोग्लोबिनची समस्या आहे. रोज सकाळी रिकाम्या पोटी भिजवलेले मनुके खाल्ल्याने खूप फायदे होतात. आयरन ची कमतरता दूर होते.
दात आणि हाडे मजबूत करतात
मनुका मध्ये अनेक पोषक तत्व असतात. कार्बोहायड्रेट्स, आयरन , फॉस्फरस, मॅग्नेशियम, जीवनसत्त्वे आणि प्रथिने, पोटॅशियम, ही सर्व पोषक तत्त्वे दात आणि हाडे मजबूत करण्यासाठी जबाबदार आहेत. याच्या सेवनाने दात आणि हाडे मजबूत होतात.
डोळ्यांसाठी फायदेशीर आहे
ज्या लोकांचे डोळे कमकुवत आहेत आणि दृष्टी कमी होऊ लागली आहे, त्यांनी मनुका खाणे सुरू करावे, कारण त्यात व्हिटॅमिन ए, बीटा कॅरोटीन, अँटीऑक्सिडंट असतात, जे डोळ्यांच्या स्नायूंना मजबूत करतात.
हृदयाच्या रुग्णांसाठी ते चांगले आहे
हृदयविकार दूर करण्यासाठी तुम्ही मनुका खाऊ शकता. NCBI वेबसाइटवर प्रकाशित झालेल्या एका संशोधनानुसार, मनुका खराब कोलेस्टेरॉल म्हणजेच LDL आणि ट्रायग्लिसराइड कमी करू शकते, ज्यामुळे कोलेस्टेरॉलमुळे हृदयविकाराचा धोका टळतो.
दिवसभर तुम्हाला ऊर्जावान ठेवते
मनुका हा कर्बोदकांमधे नैसर्गिक स्रोत मानला जातो.मनुका मध्ये अमीनो ऍसिडचे प्रमाण जास्त असते जे उच्च-तीव्रतेच्या व्यायामानंतर स्नायूंना लवकर बरे करण्यास मदत करते.
वजन नियंत्रणात ठेवते (Helps in weight balancing)
मनुकामध्ये आहारातील फायबर आणि प्रोबायोटिक्स आढळतात. हे दोन्ही घटक पोटात चांगले आणि निरोगी बॅक्टेरिया तयार करण्यास मदत करतात, जे वजन नियंत्रित करण्यास मदत करतात.
बीपी नियंत्रित करणे
मनुका पोटॅशियमने समृद्ध असतात ज्यामुळे शरीरात असलेल्या सोडियमचा प्रभाव कमी होतो. याद्वारे रक्तदाब संतुलित राहतो.