आपल्या आरोग्याची विशेष काळजी घेणारे बहुतेक लोक मिठाईचे सेवन कमी करण्याचा प्रयत्न करतात. तुम्हाला माहिती आहे का की काही फळे खाल्ल्याने तुमच्या शरीरातील साखरेचे प्रमाण वाढते. विशेषत: मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी कोणती फळे खाल्ल्याने साखर वाढत नाही हे जाणून घेणे खूप गरजेचे आहे. अशा परिस्थितीत काही कमी साखरेच्या फळांना तुमच्या आहाराचा भाग बनवून तुम्ही स्वतःला निरोगी ठेवू शकता.
less sugar fruits
स्ट्रॉबेरी
स्ट्रॉबेरी, अनेक लोकांच्या आवडत्या फळांपैकी एक, खूप गोड आणि चवदार आहे. पण तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की स्ट्रॉबेरीमध्ये खूप कमी साखर असते. हेल्थलाइनच्या अहवालानुसार, 1 कप स्ट्रॉबेरीमध्ये फक्त 7 ग्रॅम साखर आढळते. त्याचबरोबर स्ट्रॉबेरीचे सेवन केल्याने शरीरातील व्हिटॅमिन सीची (vitamin C) कमतरता देखील पूर्ण होते.
किवी
पोषक तत्वांनी समृद्ध किवी वर्षभर बाजारात उपलब्ध असते. त्याच वेळी, कमी साखरेची फळे खाण्यासाठी किवीचे सेवन करणे देखील उत्तम आहे. 1 किवी फळामध्ये 6.7 ग्रॅम साखर असते. व्हिटॅमिन सी ने भरपूर असलेल्या किवीचे सेवन आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे.
ब्लॅकबेरी
ब्लॅकबेरी अँटी-ऑक्सिडंट्स आणि फायबरचा चांगला स्रोत मानला जातो. पण ब्लॅकबेरीमध्ये साखरेचे प्रमाणही खूप कमी असते. 1 कप ब्लॅकबेरीमध्ये फक्त 7 ग्रॅम साखर असते. अशा परिस्थितीत ब्लॅकबेरीचे सेवन मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी उत्तम ठरू शकते.
एवोकॅडो
फळांमध्ये, एवोकॅडो देखील बहुतेक लोकांची पहिली पसंती मानली जाते. पोषक तत्वांनी समृद्ध असलेल्या अॅव्होकॅडोमध्ये साखरेचे प्रमाण कमी असते. कच्च्या एवोकॅडोमध्ये साखरेचे प्रमाण फक्त 1 ग्रॅम असते. एवोकॅडोमध्ये असलेले हेल्दी फॅट वजन कमी (weight loss) करण्यास मदत करते.
कलिंगड
शरीरातील पाण्याची कमतरता भरून काढण्यासाठी कलिंगड चे सेवन उपयुक्त ठरते. पण कलिंगडातही साखर खूप कमी असते हे फार कमी लोकांना माहिती आहे. 1 कप कलिंगडमध्ये 10 ग्रॅम साखर आढळते. अशा परिस्थितीत, कलिंगड खाल्ल्याने तुम्हाला कमी साखरेसह व्हिटॅमिन ए, व्हिटॅमिन सी आणि इलेक्ट्रोलाइट्सचा (electrolyte) पुरेपूर फायदा मिळू शकतो.
संत्री
संत्रा हा व्हिटॅमिन सीचा उत्तम (vitamin C) स्रोत मानला जातो. कमी साखरेच्या फळांमध्येही संत्र्याची गणना होते. प्रत्येक संत्रा फळामध्ये 14 ग्रॅम साखर आणि 77 कॅलरीज असतात. अशा स्थितीत संत्र्याचे सेवन हे तुमच्या आरोग्याचे रहस्यही ठरू शकते.