मध ही गुणांची खाण मानली जाते. मध शुद्ध असेल तर ते जेवणात गोडवा तर आणतेच पण आरोग्यासाठीही खूप फायदेशीर आहे. ‘दिल से इंडियन’ मध्ये आम्ही तुम्हाला अशाच काही गोष्टी आणि उपायांबद्दल सांगत आहोत, ज्याचा वापर आपल्या घरात पिढ्यानपिढ्या होत आहे आणि ज्यांचे गुणधर्म तज्ज्ञांनीही मान्य केले आहेत. तज्ञांचा देखील मधाच्या गुणधर्मांवर विश्वास आहे. तसेच त्याचे महत्त्व आयुर्वेदात मानले गेले आहे. चला तुम्हाला सांगूया कोणत्या 5 प्रकारे मधाचे सेवन केल्याने तुम्हाला अनेक फायदे मिळू शकतात.
madh khanyache fayde in marathi (benefits of honey)
मधामध्ये दाहक-विरोधी गुणधर्म आढळतात. हिरड्यांवर लावल्यास तोंडाच्या आरोग्याला फायदा होतो. हिरड्यांवर हलके चोळल्यास फायदा होतो.
मधामध्ये अँटी-बॅक्टेरियल आणि अँटी-फंगल गुणधर्म असतात. त्यामुळे पचनक्रिया सुधारण्यास मदत होते.
दुधासोबत मध घेतल्यास ते मेंदूच्या आरोग्यासाठी चांगले असते (Herbs for Brain Health). मेंदूचे आरोग्य सुधारण्यासाठी कार्य करते. यामुळे तणाव दूर राहतो आणि मन शांत होते.
त्याचबरोबर ताकामध्ये मध मिसळून प्यायल्यास स्मरणशक्ती वाढते. ज्यांची स्मरणशक्ती कमकुवत आहे आणि त्यांना गोष्टी लक्षात ठेवणे कठीण जाते त्यांनी याचे सेवन करावे.
लिंबासोबत मध घेतल्यास शरीरातील उष्णता कमी होते. ज्या लोकांना उन्हाळ्यात उष्णतेचा जास्त त्रास होतो किंवा ज्यांना शरीर जास्त तापते त्यांनी ते प्यावे.
वजन कमी करायचे (helps in weight loss) असेल तर मध पाण्यासोबत घ्या. हे शरीर डिटॉक्स (body detox) करते आणि वजन कमी करणे (weight loss) सोपे करते.
मधाचा वापर
मधाचा वापर अनेक प्रकारे केला जातो. चवीसोबतच यात अनेक गुणही आहेत. हे शरीराला डिटॉक्स करते आणि यकृताच्या आरोग्यासाठी देखील चांगले असते. आपल्या स्वयंपाकघरात अशा अनेक गोष्टी असतात ज्या आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर असतात. मध यापैकी एक आहे. मधामध्ये अँटिऑक्सिडंट, कॅल्शियम, लोह, मॅग्नेशियम कॉपर, पोटॅशियम, मॅंगनीज आणि जस्त भरपूर प्रमाणात असते. हे त्वचेसाठी देखील चांगले मानले जाते, म्हणून ते अनेक प्रकारचे फेस वॉश, स्क्रब आणि फेस पॅकमध्ये वापरले जाते.