हे चणे स्वादिष्ट असण्यासोबतच आरोग्याचा खजिना आहे, हे अनोखे फायदे खाल्ल्याने मिळतात.

kabuli chana khane ke fayde

आपण सर्वजण चणे (Chickpeas) खूप आवडीने आणि चवीने खातो. हे खाण्यास जेवढे चविष्ट आहे, तेवढेच ते आरोग्यासाठीही फायदेशीर मानले जाते. याच्या सेवनाने अनेक आरोग्य फायदे मिळतात. काबुली हरभऱ्याला चणे असेही म्हणतात. हे  चणे खूप चवदार असतात. लोकांना अनेकदा भटुरे सोबत चणे खाणे आवडते. चणे खायला इतके रुचकर असतात की लोक बोटे चाटायला लागतात. चवीने परिपूर्ण असलेल्या काबुली चण्याला आरोग्याचा खजिनाही म्हटले जाते. आज आम्ही तुम्हाला चणे खाण्याचे आरोग्य फायदे सांगणार आहोत.


kabuli chana khane ke fayde

ब्लड शुगर नियंत्रित करने  (controls blood sugar)

चणे खाल्ल्याने रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रणात राहते. त्याचा ग्लायसेमिक इंडेक्स खूप कमी आहे जो मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी खूप फायदेशीर मानला जातो. याच्या सेवनाने रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित राहण्यास मदत होते.

भूक नियंत्रित करने 

प्रथिने आणि फायबरने युक्त चणे खाल्ल्याने भूकही नियंत्रणात राहते. प्रथिने आणि फायबर दोन्ही पोषक पचन प्रक्रिया मंदावतात, पोट जास्त काळ भरलेले ठेवतात.

वजन कमी करण्यास उपयुक्त (helps in weight loss)

चणे खाल्ल्याने पोट भरलेले राहते, ज्यामुळे जास्त वेळ भूक लागत नाही आणि वजन कमी होण्यास मदत होते. पोट भरल्यामुळे लोक जास्त खाणे टाळतात. ज्यामुळे वजन कमी होण्यास मदत होते.

बद्धकोष्ठता लावतात

फायबरने युक्त चणा देखील बद्धकोष्ठतेच्या समस्येपासून मुक्त होण्यास उपयुक्त ठरतो. तुमच्या आहारात याचा समावेश करून तुम्ही अपचन, गॅस आणि अॅसिडिटीच्या समस्यांपासून मुक्त होऊ शकता व आराम मिळू शकतो.

चणामध्ये मध्यम प्रमाणात कॅलरीज आणि अनेक जीवनसत्त्वे आणि खनिजे असतात. ते फायबर आणि प्रथिनांचे देखील चांगले स्त्रोत आहेत.

पचन सुधारते (improves digestion)

चणामध्ये रॅफिनोज असते, एक प्रकारचा विरघळणारा आहारातील फायबर जो पचनास मदत करतो आणि कचरा आणि विषारी पदार्थ काढून टाकून पाचन तंत्र निरोगी ठेवतो. फायबर पोटातील फायदेशीर जीवाणूंची संख्या वाढवते आणि कचरा अधिक कार्यक्षमतेने पचनमार्गातून जाऊ देतो.

Leave a comment