आजकाल हृदयविकाराचा धोका झपाट्याने वाढत आहे. अशा स्थितीत अनेक लोक त्यांच्या खाद्यपदार्थ आणि त्यात वापरल्या जाणाऱ्या वस्तूंबाबत सतर्क झाले आहेत. लोकांना कमी तेलात शिजवलेले अन्न खावेसे वाटते. त्याच वेळी, काही लोकांना स्वयंपाक करताना फक्त सर्वोत्तम किंवा आरोग्यासाठी फायदेशीर तेल वापरायचे आहे.
जास्त तेलाचे सेवन केल्याने शरीरातील कोलेस्टेरॉलचे प्रमाण वाढते, ज्यामुळे हृदयविकाराचा धोका निर्माण होतो. विशेषत: ज्यांना उच्च कोलेस्ट्रॉलची समस्या आहे, खराब तेल खाल्ल्याने हृदयविकाराचा झटका आणि पक्षाघाताचा धोका वाढू शकतो. त्यामुळे तेल खरेदी करताना काही खास गोष्टी लक्षात ठेवाव्यात. स्वयंपाकासाठी कोणते तेल चांगले आहे ते जाणून घेऊया.
स्वयंपाक करण्यासाठी सर्वोत्तम तेल
तज्ज्ञांच्या मते, ऑलिव्ह ऑईल, कॅनोला ऑईल, मोहरीचे तेल, सोयाबीन, सूर्यफूल, करडई, तांदळाच्या कोंडाचे तेल स्वयंपाकासाठी चांगले मानले जाते. ही तेले भारतीय स्वयंपाकासाठी चांगली आहेत. स्वयंपाक करताना एक चमचा मोहरीचे तेल आणि एक चमचा सूर्यफूल तेल मिसळून एक चमचा देशी तूप वापरणे चांगले. या प्रकारच्या तेलाला मिश्रित तेल म्हणतात. जे बाजारात सहज उपलब्ध आहेत.
कोणते तेल चांगले नाही?
आता असा प्रश्न येतो की कोणते तेल स्वयंपाकासाठी चांगले नाही. हायड्रोजन अनेक प्रकारचे वनस्पती तेल जोडून तयार केले जाते. त्यामुळे तेलातील ट्रान्स फॅटचे प्रमाण वाढते. या प्रकारच्या तेलाचे सेवन केल्याने शरीराला हानी होते आणि ट्रान्स फॅटमुळे शरीरातील खराब कोलेस्ट्रॉल वाढते. तेल खूप लवकर गरम करून स्वयंपाक करू नये. एकदा गरम झाल्यावर, तेल वारंवार गरम केल्याने त्याचे रासायनिक बंधन बदलते. ही ट्रान्स सॅच्युरेटेड फॅट शरीराला हानी पोहोचवते.
तेल खरेदी करताना काय तपासावे?
1- जेव्हाही तुम्ही बाजारातून तेल खरेदी कराल तेव्हा रासायनिक अमूर्त तेलाऐवजी दाबलेले तेल घ्या. हे तेलाच्या बाटलीवर स्पष्ट लिहिलेले आहे.
२- मोहरीचे तेल दाबलेल्या तेलांच्या यादीत येते. ओमेगा-3, 6 आणि 9 चांगल्या दर्जाच्या तेलांमध्ये आढळतात.
3- तेल विकत घेताना वरती Omega-3 आणि खालच्या बाजूला Omega-6 लिहिलेले पहा.याचा अर्थ या तेलात Omega-3 जास्त आणि Omega-6 कमी आहे.
4- जेव्हाही तुम्ही तेल खरेदी कराल तेव्हा त्या तेलात झिरो ट्रान्स फॅट असावे हे तपासा. ही सर्व माहिती तुम्हाला तेल पॅकिंगच्या वरच्या लेबलवर लिहिलेली दिसेल.