रताळे खाणे आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे, यामुळे या आजारांपासून बचाव होतो

 ratale khanyache fayde in marathi

 रताळे हा प्रथिने, जीवनसत्त्वे, खनिजे आणि फायबरचा उत्कृष्ट स्रोत आहे. रताळे हे आरोग्यासाठी वरदान मानले जाते. मुबलक प्रमाणात अँटिऑक्सिडंट्ससोबतच त्यात स्टार्च, प्रोटीन, पोटॅशियम, कॉपर, व्हिटॅमिन ए, बी, सी आणि ई सारखे पोषक घटक देखील असतात. रताळ्यामध्ये फॅट आणि कार्बोहायड्रेट्सचे प्रमाण खूपच कमी असते, ज्यामुळे ते बटाट्यापेक्षा अधिक निरोगी बनते. हे शरीरासाठी हेल्थ टॉनिक म्हणून काम करते. मधुमेह आणि कर्करोगासारख्या असाध्य रोगांशी लढण्यासाठीही रताळे गुणकारी आहे. चला जाणून घेऊया रताळ्याचे काही आरोग्य फायदे.


 रताळ्याचे आरोग्य फायदे (Sweet potato benefits in marathi)

मधुमेह

रताळे रक्तातील साखर आणि इन्सुलिन प्रतिरोधक क्षमता नियंत्रित करते, ज्यामुळे मधुमेह नियंत्रित केला जाऊ शकतो.

पचन

रताळ्यामध्ये भरपूर फायबर आणि अँटीऑक्सिडंट असतात, जे अपचन, बद्धकोष्ठता इत्यादी पोटाशी संबंधित समस्यांवर फायदेशीर असतात.

दृष्टी 

दृष्टी सुधारण्यातही ते महत्त्वाची भूमिका बजावते. यामध्ये आढळणारे बीटा-कॅरोटीन आणि अँथोसायनिन डोळ्यांना निरोगी ठेवते आणि ते कमकुवत होण्यापासून देखील प्रतिबंधित करते.

 

मेंदू आणि हृदय

रताळे स्मरणशक्ती सुधारते आणि मेंदू निरोगी ठेवते. याशिवाय हे हृदय मजबूत करण्याचे काम करते, ज्यामुळे तणावाशी संबंधित समस्याही दूर होतात. 

हाडे आणि दात

रताळे हा व्हिटॅमिन डी आणि ईचा उत्कृष्ट स्त्रोत आहे, ज्यामुळे ते दात, हाडे, त्वचा आणि नसांना वाढ आणि शक्ती प्रदान करते. 

इम्युनिटी बूस्टर

लोह, व्हिटॅमिन ए आणि बी 6 सारख्या पोषक तत्वांच्या मदतीने ते आपली प्रतिकारशक्ती वाढविण्यात देखील प्रभावी आहे.

 

कर्करोग उपचार

रताळ्यामध्ये वनस्पती संयुगे असतात जे पेशी मजबूत करतात आणि कर्करोगाशी लढण्यास मदत करतात. 

मूत्रपिंड

रताळे पोटॅशियमचा एक चांगला स्रोत आहे आणि तो मज्जासंस्था देखील राखतो, ज्यामुळे मूत्रपिंड निरोगी राहण्यास मदत होते.

रताळे चिप्स बनवण्यासाठी साहित्य

  • रताळे – 4 जाड आकाराचे
  • ऑलिव्ह तेल – 200 ग्रॅम
  • काळी मिरी पावडर – 1 टीस्पून
  • चाट मसाला- 1 टीस्पून
  • चवीनुसार रॉक मीठ

रताळे चिप्स रेसिपी (sweet potato chips recipe)

  1. रताळ्यापासून चिप्स बनवण्यासाठी प्रथम ते चांगले धुवा, स्वच्छ करा आणि साल काढा.
  2. आता एका भांड्यात थंड पाणी घ्या आणि त्यात मीठ मिसळा.
  3. या पाण्यात रताळे सोलून टाका आणि सुमारे 10 मिनिटे सोडा.
  4. आता रताळे पाण्यातून काढा आणि चिप्स कटरच्या सहाय्याने चिप्स सारख्या आकारात कापून घ्या.
  5. चिप्स कापडावर पसरवा, म्हणजे पाणी सुकून जाईल.
  6. आता कढईत तेल घाला आणि चिप्स मंद आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळा.
  7. पेपर नॅपकिनवर चिप्स काढा आणि वर रॉक मीठ, काळी मिरी पावडर आणि चाट मसाला शिंपडा.
  8. तयार केलेले रताळ्याचे चिप्स चहासोबत खा. हे खायला खूप चविष्ट लागतात.
  9. जर तुम्हाला रताळ्याचे चिप्स तळायचे नसतील तर तुम्ही त्यांना अशा प्रकारे बेक देखील करू शकता.

Leave a comment