पोषक तत्वांनी समृद्ध तीळ आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे. साधारणपणे तिळाचे दोन प्रकार असतात, एक काळे तीळ आणि दुसरे पांढरे तीळ. दोन्हीमध्ये भरपूर पोषक असतात. तिळाचा वापर अन्नात अनेक प्रकारे केला जातो. यापासून अनेक प्रकारच्या पाककृती बनवल्या जातात. तिळाचे लाडू चव आणि आरोग्य या दोन्हींनी परिपूर्ण असतात. काळ्या तिळामध्ये कॅल्शियम, फायबर, लोह, फॉस्फरस यांसारखे पोषक घटक आढळतात. जे शरीरासाठी आवश्यक असतात. आहारात काळ्या तिळाचा वापर केल्याने पचनक्रिया सुधारते आणि केस आणि त्वचेलाही फायदा होतो. चला तर मग जाणून घेऊया काळ्या तिळाचे फायदे.
अँटिऑक्सिडंट्सचा समृद्ध स्रोत
काळे तीळ हे अँटिऑक्सिडंट्सचे समृद्ध स्त्रोत आहेत. जे शरीराला अनेक आजारांपासून वाचवते. आहारात काळ्या तिळाचा समावेश केल्यास जुनाट आजारांचा धोका कमी होतो. या बियांमध्ये असलेले गुणधर्म मधुमेह, कर्करोग आणि हृदयविकार कमी करण्यास मदत करतात.
हृदयाच्या आरोग्यास प्रोत्साहन देते
काळ्या तिळामध्ये पॉलीअनसॅच्युरेटेड फॅट्स आणि अँटीऑक्सिडंट्स पुरेशा प्रमाणात आढळतात. जे शरीरातील खराब कोलेस्ट्रॉलचे प्रमाण कमी करण्यास मदत करतात. त्यामुळे हृदयविकाराचा धोका कमी होतो.
पाचन समस्या टाळा
काळ्या तिळामध्ये फायबरचे प्रमाण जास्त असते. त्याचा आहारात समावेश केल्यास आतड्याची प्रक्रिया सुलभ होते. पचनाच्या समस्या असलेल्या लोकांसाठी काळे तीळ हा रामबाण उपाय आहे.
मेंदूसाठी फायदेशीर
काळे तीळ हे पोषक तत्वांचा खजिना आहे. त्यात व्हिटॅमिन बी6, मॅग्नेशियम आणि अनेक पोषक घटक आढळतात. यामध्ये असलेले गुणधर्म मेंदूचे आरोग्य सुधारण्यास मदत करतात. काळ्या तिळाचे सेवन केल्याने मेंदू तीक्ष्ण होतो.
लिवर निरोगी ठेवते
काळ्या तिळाचा वापर अनेक प्रकारे अन्नात केला जातो. जे शरीरातील विषारी पदार्थ काढून टाकण्यास मदत करते. हे लिवर देखील निरोगी ठेवते, म्हणून आपल्या दैनंदिन आहारात मर्यादित प्रमाणात काळ्या तिळाचा वापर करा.
रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत करते
पोषक तत्वांनी समृद्ध, काळे तीळ रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत ठेवण्यास मदत करतात. यामध्ये कॅल्शियम, कॉपर मॅंगनीज, लोह आणि अँटीऑक्सिडंट गुणधर्म आढळतात, जे रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवण्यास मदत करतात. ज्यामुळे तुम्ही अनेक प्रकारचे संक्रमण आणि आजार टाळू शकता.